Siêu mẫu hoa hậu và Tiktoker

Đào tạo nhiều năm không bằng vài tháng đăng video lên TikTok mà vẫn được làm “người mẫu”, đó là thực trạng đang diễn ra tại các sàn diễn thời trang Việt Nam trong thời gian gần đây. Hiện tượng TikToker “xâm chiếm” thảm đỏ, cạnh tranh 1-1 với siêu mẫu, hoa hậu khiến nhiều người tự hỏi, ngành công nghiệp này đang dần “mất chất”?

“Hot girl trứng rán” Trần Thanh Tâm đại diện Việt Nam thi hoa hậu, Phạm Thoại, Lê Bống chiếm spotlight từ thảm đỏ tới sàn diễn… Từ lâu, những người được gọi là TikToker đã không còn hoạt động “nhỏ lẻ” trên nền tảng số mà dần lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, trong đó có thời trang.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang

Hàng ghế front-row, vị trí first-face hay vedette danh giá của nhiều show diễn được thay thế bởi những hot TikToker, lạ ở trong giới chuyên môn nhưng rất quen và nhan nhản trên mạng xã hội. Dù có gây tranh cãi hay không thì không thể phủ nhận rằng họ đang ngang nhiên “bước cả hai chân” vào ngành thời trang chuyên nghiệp.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 1
Hot TikToker “xâm chiếm” các sàn runway Việt Nam.

Có thể nói, TikTok đang tạo ra một thế hệ hiện tượng mạng, hay còn gọi là “idol giới trẻ” làm gì cũng rất nhanh để được…nổi tiếng. Ăn nhanh, xem nhanh, “biến hình” nhanh, trở thành “người mẫu” cũng rất nhanh mà chẳng cần trải qua trường lớp đào tạo bài bản.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 2
“Hot girl trứng rán” Trần Thanh Tâm bị chê thảm hại khi đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Fabulous.

“Cái nôi” của TikToker là không gian ảo – một sự thật không thể chối cãi, vậy thời trang có đang kỳ vọng quá cao ở những bạn trẻ này khi đây vốn là thế giới thực và cần tạo ra những giá trị thực.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 3
Những khoảnh khắc vấp té trên sàn diễn trở thành “thương hiệu” của cô gái này.

Chỉ vì lượt “thả tim” và tương tác mà nhiều sự kiện đã không ngần ngại mời những gương mặt nổi tiếng trên TikTok dự thảm đỏ, ngồi chung với nghệ sĩ Vbiz bất chấp điều tiếng bởi phát ngôn hay phong cách ăn mặc phản cảm của họ.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 4
Mỗi lần dự sự kiện, tạo hình của Phạm Thoại luôn là tâm điểm sự chú ý.

Thời trang là một chiếc áo đẹp nhưng chưa chắc đã phù hợp với tất cả mọi người. Không phải tự nhiên mà người mẫu, hoa hậu Việt Nam phải mất rất lâu, thậm chí đánh đổi để xây dựng thương hiệu cá nhân và có được chỗ đứng trong làng mốt.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 5

Ngăn cấm các show thời trang, làm đẹp mời người sáng tạo nội dung TikTok tới tham dự là điều không thể. Ngược lại, đây còn được xem là “cái bắt tay” đôi bên cùng có lợi, là cơ hội để tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng mới.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 6
Kỹ năng catwalk của Lê Bống được người hâm mộ đánh giá có tiến bộ hơn so với ngày đầu.

Trên thực tế, có không ít bạn trẻ đã “tắt lớp filter”, thành công bước ra từ “khung màn hình dọc”. Trần Tâm Thanh (Zicky Lee), quán quân Modeling Icon vươn lên rất nhanh từ cuộc thi TikTok FashUP 2022.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 7
Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 8
Zicky Lee được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ những bước catwalk tự tin tại Aquafina Tuần lễ Thời trang Việt Nam.

Đào Cẩm Vân (Vân Miu) – Beauty Icon của TikTok FashUP 2021, sau 2 năm đã xây dựng được một trung tâm đào tạo trang điểm chuyên nghiệp mang tên mình.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 9

Không phải cạnh tranh bao giờ cũng xấu, một cuộc đua có nhiều đối thủ thì người dành chiến thắng cuối cùng mới thật sự đáng khâm phục.

Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 10
Nhờ TikTok mà nhiều bạn trẻ có cơ hội phát triển tài năng và sự nghiệp.
Siêu mẫu, hoa hậu và TikToker: cuộc cạnh tranh công bằng hay không trong ngành thời trang - ảnh 11
Tuy không ít tai tiếng về cách phối đồ “gây sốc” nhưng không thể phủ nhận sự sáng tạo và luôn chăm chỉ cố gắng của Phạm Thoại.

Thời trang, model cũng không phải ngoại lệ, thậm chí đối chọi “khắc nghiệt” mới tránh khỏi việc bị “đào thải”. Vào thì có thể dễ nhưng có tồn tại được lâu hay không thì còn tùy thuộc vào tài năng và bản lĩnh của chính các TikToker.

Nguồn hình ảnh: Facebook Miss Fabulous, Lê Bống, Phạm Thoại, Trần Thanh Tâm, Van Miu; TikTok: VIFW. thoitrang.thanhnien.vn