Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam

Rufino Aybar là một influencer nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ. Anh sở hữu kênh Tiktok 3,1 triệu followers với nhiều nội dung hài hước và nhân văn xoay quanh cuộc sống hàng ngày. 20 năm sinh sống tại dải đất hình chữ S, chàng trai Tây Ban Nha thực sự coi Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của mình.

Trong buổi phỏng vấn, Rufino đã hào hứng chia sẻ về cuộc sống và công việc TikToker tại Việt Nam. Được biết, anh sang Việt Nam từ năm 4 tuổi cùng ba và chị gái. Dù đến một đất nước lạ lẫm, có nhiều khác biệt giữa hai châu lục nhưng gia đình Rufino nhận ra mình đã yêu Việt Nam nên đã quyết định sinh sống và làm việc tại đây.

Đến với TikTok như một cơ duyên, Rufino không ngờ mình lại được nhiều bạn trẻ biết đến và ủng hộ như vậy. Chính sự thân thiện và cơ hội rộng mở mà Việt Nam đem lại đã khiến chàng trai Tây Ban Nha có nhiều động lực để sáng tạo nhiều nội dung trên TikTok.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 1.

Dân gian có câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” nhưng Rufino không chỉ có khả năng nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh cực “nét” mà còn “sành sỏi” tiếng Việt không khác gì một người bản địa thực thụ.

Người ta thường nói học tiếng Việt rất khó nhưng tiếng Việt của Rufino lại rất tốt. Điều gì khiến cho tiếng Việt của bạn trôi chảy như vậy?

Tôi đã sang Việt Nam từ khi còn rất nhỏ, độ tuổi đó rất dễ học ngoại ngữ nên thú thật tôi không gặp quá nhiều khó khăn. Hơn nữa tôi cũng thường xuyên tương tác với nhiều bạn bè người Việt trong quá trình học tập và sinh hoạt nên trình độ tiếng Việt của tôi được cải thiện rất nhanh.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 2.

Rufino có nhớ vì sao bạn và gia đình mình chuyển tới sống ở Việt Nam hay không? Bạn thích nhất điều gì khi sống ở đất nước chúng ta và còn điều gì chưa thể làm quen?

Tôi đã từng chia sẻ điều này trên các video TikTok. Bố tôi trước đây từng là một doanh nhân làm trong lĩnh vực giày dép tại châu Âu. Bố đã xuất khẩu giày dép, cao su và gỗ của Việt Nam sang thế giới. Việt Nam quả thực là điểm đến kinh doanh “màu mỡ”.

Trong một lần sang Việt Nam chơi, chị em tôi đều rất thích nơi này nên xin bố cho ở lại Việt Nam. Hầu hết mọi thứ ở Việt Nam tôi đều ấn tượng. Con người nơi đây rất thân thiện và cởi mở. Mọi người luôn giúp đỡ và ủng hộ khiến tôi cảm thấy như mình đang ở chính quê hương của mình.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 3.

Trong 20 năm qua, tôi chưa hề gặp bất kỳ khó khăn nào khi sống ở đây cả. Chắc do tôi nhập gia tùy tục tốt và có duyên với mảnh đất này.

Đặc biệt, nhiều năm trước, bố tôi đã giúp tôi có một người mẹ là người Việt Nam. Mẹ là một trong những doanh nhân đầu tiên của ngành thẩm mỹ viện ở Hà Nội. Sự nghiệp của cả gia đình tôi phần lớn đều được gây dựng trên mảnh đất này.

Trong quá trình học tập tại Việt Nam, bạn có những kỉ niệm hay cơ hội nào không?

Tôi là cựu sinh viên khoa Luật Quốc tế tại Học viện Ngoại giao. Trong quá trình học tập, tôi đã được tham gia cuộc thi về Luật sở hữu trí tuệ diễn ra tại Singapore. Đây là cơ hội mà chỉ sinh viên trong khoa mới có nên tôi rất vui và vinh dự.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 4.

Chúng tôi được biết hiện Rufino đang là một Influencer trên mạng xã hội với 3,1 triệu fans trên tiktok. Điều gì khiến một thủ khoa Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao lựa chọn con đường này?

Tôi nghĩ đây là một cơ duyên vì ban đầu tôi chỉ định đăng một vài video vui vẻ thôi nhưng không ngờ lại nhận được sự ủng hộ của các bạn đến vậy.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 5.

Xem những nội dung của Rufino, tôi nhận thấy bạn luôn vui vẻ với việc sáng tạo nội dung. Vậy có nỗi buồn nào phía sau những video mà bạn chia sẻ trên mạng xã hội hay không?

Thực ra tính cách của tôi vốn đã vui vẻ và luôn tích cực. Tất nhiên ai cũng sẽ có những nỗi buồn riêng, có thể là chuyện học tập, bạn bè, công việc. Tuy nhiên tôi không buồn quá lâu và sẽ vui trở lại rất nhanh sau đó.

Hơn nữa tôi luôn muốn lan tỏa năng lượng tích cực tới mọi người. Bởi tôi biết mình là một người sáng tạo nội dung cho nhiều bạn trẻ nên luôn tự nhủ sẽ đem đến những giây phút vui vẻ cũng như các câu chuyện truyền cảm hứng lạc quan. Có lẽ vì luôn nghĩ như vậy nên những nỗi buồn không bao giờ ở lại với tôi quá lâu.

Bạn có nghĩ Influencer là một công việc tiềm năng với nhiều hứa hẹn để các bạn trẻ có thể cân nhắc cho sự nghiệp của mình hay không? Hoặc đơn giản đây chỉ là công việc mang ý nghĩa trong một giai đoạn nào đó?

Mặc dù công việc Influencer có những đặc tính khác biệt so với nhiều việc làm phổ biến khác nhưng đây thực sự là một cơ hội lớn đối với tất cả mọi người. Chỉ cần mọi người là chính mình, sáng tạo những nội dung “sạch”, có ích thì việc trở thành một Influencer thực sự là một công việc tiềm năng lâu dài.

Ở chiều ngược lại, Influencer thường đòi hỏi những điều kiện tiên quyết nào? Có điều gì đó phải hy sinh khi trở thành một người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội hay không?

Là một Influencer, tôi nghĩ đây là một công việc linh hoạt, bất cứ ai cũng có thể trở thành người nổi tiếng bằng một cách nào đó. Nhưng hành động, lời nói của Influencer đôi khi có thể làm ảnh hưởng tới nhiều người khác, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính bởi vậy, mọi người cần chú ý và sáng tạo những nội dung chất lượng.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 6.

Còn vấn đề hi sinh cho công việc thì về cá nhân, tôi không có quá nhiều điều thay đổi. Có lẽ do tôi luôn coi TikTok như một nơi để chia sẻ về cuộc sống hằng ngày cũng như những câu chuyện giải trí nên không đặt quá nhiều áp lực lên bản thân, tôi chỉ là chính mình thôi.

Mọi người thường nói, thu nhập hàng tháng của influencer rất cao. Vậy bạn thì sao?

Bản thân tôi có thu nhập khá linh hoạt. Có những tháng cao điểm, tôi có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng có những tháng tôi không có nguồn thu nào do trống lịch hoặc vướng kế hoạch cá nhân.

Vậy các nguồn thu nhập của bạn đến từ đâu?

Nguồn thu nhập của tôi đến từ các booking quảng cáo, nhưng đó chỉ là một phần.

Nghề Influencer giúp tôi có thêm nhiều mối quan hệ và các cơ hội mới. Tôi đã được thử sức với những vai trò khác nhau như phiên dịch viên, MC và người mẫu. Đó đều là những công việc có thu nhập tốt và phù hợp với khả năng của tôi.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ gen Z quan tâm tới đầu tư tài chính từ rất sớm. Bạn có đầu tư hoặc quan tâm tới vấn đề này không?

Mục tiêu hiện tại của tôi không phải đầu tư. Tôi hiểu rằng thị trường năm nay có nhiều biến động nên với một người có phần “nghiệp dư”, tôi cảm thấy việc đầu tư khá rủi ro. Trước khi quyết định “dấn thân” vào con đường này, tôi nghĩ ai cũng cần trang bị kiến thức đầy đủ, đặc biệt là các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, tôi chủ yếu gửi tiền tiết kiệm để tiền không chết, ngoài ra tập trung đầu tư “100% vào bản thân”.

Đến năm tới nếu bản thân có đủ hiểu biết cũng như thị trường cải thiện hơn thì có thể tôi sẽ cân nhắc tới việc này.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 7.

Được biết chị gái của Rufino cũng là một KOL nổi tiếng. Làm em của người nổi tiếng có áp lực gì không và có ảnh hưởng gì tới lựa chọn của bạn không?

Từ trước đến nay tôi vẫn luôn làm chủ những quyết định của mình và luôn được chị cũng như cả gia đình sát cánh ủng hộ.

Có chị là người nổi tiếng với tôi là cơ hội để bản thân phấn đấu và cùng nhau phát triển. Tôi là người đã giới thiệu cho chị An chơi TikTok và chị lại là người dẫn dắt tôi vào con đường người mẫu. Tôi nghĩ hai chị em đều có ảnh hưởng tới công việc của nhau theo chiều hướng tích cực cũng như luôn sát cánh bên nhau.

Bây giờ chính Rufino cũng đã “có tiếng”. Bố bạn cảm thấy như thế nào về thành tựu của 2 chị em?

Bố tôi rất vui và hạnh phúc. Hồi trước bố tôi tự hào về thành tích học tập của tôi và thành tích trong showbiz của chị An. Bây giờ bố lại càng có nhiều điều để tự hào hơn nữa. Bố tôi cũng rất vui khi được tham gia vào những video của 2 chị em.

Thực sự, cuộc sống của một gia đình người nước ngoài ở Việt Nam là chủ đề khá thu hút sự chú ý. Bạn có thể chia sẻ về những điều thú vị xảy ra trong chính gia đình mình được không?

Tôi và cả gia đình đã sống ở Việt Nam 20 năm nên đã hiểu rõ về văn hóa cũng như quen với nền ẩm thực tại đây. Ban đầu, cả nhà tôi cảm thấy Việt Nam có nhiều điều rất khác biệt như ăn hoa quả chấm muối. Nhưng giờ thì chúng tôi đã quen và còn cảm thấy rất ngon.

Hay món bánh trung thu truyền thống. Tôi cảm thấy mình có thể ăn món bánh này quanh năm.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 8.

Ngoài ra tôi đã chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc gia đình “thú vị” trong video trên Tiktok, mọi người có thể xem để hiểu hơn về cuộc sống của chúng tôi và ủng hộ cả gia đình nhé.

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 9.

Chúng tôi nhận thấy hiện nay, rất nhiều người nước ngoài đang nhìn Việt Nam như một quốc gia tiềm năng với rất nhiều cơ hội phát triển. Có ai trong số bạn bè của Rufino chia sẻ về điều đó không? Có ai đã tới Việt Nam du lịch, làm việc và định cư từ cảm hứng của Rufino và gia đình hay chưa?

Việt Nam thực sự là một quốc gia tuyệt vời và thân thiện. Tôi tin rằng ai cũng đã và đang nhận thấy điều đó. Bạn bè, người thân của tôi là người nước ngoài đều yêu mến Việt Nam. Họ hoàn toàn sẵn sàng sang Việt Nam sinh sống và làm việc ngay khi có cơ hội.

Những mục tiêu của Rufino trong tương lai là gì? Bạn sẽ gắn bó với Việt Nam hay trở về quê hương Tây Ban Nha?

Hot TikToker người Tây Ban Nha ‘trải lòng’ khi làm người nổi tiếng tại Việt Nam: Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và chỉ đầu tư duy nhất vào thứ này - Ảnh 10.

Thời điểm hiện tại tôi vẫn đang tận hưởng cuộc sống của mình và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai gần. Về tương lai xa, nếu có cơ hội hoặc thay đổi nào trong cuộc sống, tôi sẽ chia sẻ với mọi người đầu tiên.

Tôi vẫn sẽ về Tây Ban Nha để thăm người thân cũng như quê hương của mình. Nhưng đối với tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai với nhiều kỷ niệm đẹp.

Nguồn Cafef