Bịa đặt chuyện bị sa thải bởi Elon Musk, TikToker khiến cộng đồng mạng phẫn nộ

Trò đùa này đã khiến nam TikToker gặp phải làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận.

Theo đó, nam diễn viên hài Matt Shaver (28 tuổi) khi nghe tin Twitter có thể sẽ sa thải khoảng 50% nhân sự công ty, ngày 4.11 anh đã nhanh chóng quay một đoạn video giả làm nhân viên bị sa thải. Video nhanh chóng được lan truyền rộng rãi với 14 triệu lượt tương tác trên Tiktok.

Shaver nói với người xem rằng anh ta là một kỹ sư tại Twitter, đã làm việc với công ty được 5 năm và anh ta vừa nhận được một email vào sáng hôm đó từ bộ phận nhân sự với nội dung sa thải anh. Email kèm theo một “meme” có hình Musk đang cười với dòng chữ: “Đã đến lúc rời đi, bạn bị sa thải”.

Bịa đặt chuyện bị sa thải bởi Elon Musk, TikToker khiến cộng đồng mạng phẫn nộ - ảnh 1
Nam diễn viên hài Matt Shaver gặp phải làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận vì trò đùa của mình

Thực tế là Twitter đã sa thải khoảng 3.700 nhân viên vào ngày 4.11, ngay sau khi Musk tiếp quản.

Shaver chia sẻ điều khiến anh ấy ngạc nhiên hơn cả là mức độ lan truyền cực lớn của video và phần lớn mọi người dường như nhầm nó là sự thật. “Sa thải một ai đó bằng meme ư? Tôi nghĩ người ta sẽ phân biệt đây là một trò đùa ngớ ngẩn”, anh nói.

Chia sẻ với trang Insider, Shaver ước tính rằng khoảng 80% bình luận đến từ những người lầm tưởng đoạn video châm biếm này là sự thật và khoảng 20% ​​từ những người dùng hiểu video là một trò đùa. “Tôi không muốn xác nhận sự thật vì điều đó sẽ “phá hỏng trò đùa”, thay vào đó, tôi sẽ tăng độ vô lý cho các video tiếp theo của mình”, anh hài hước chia sẻ.

Trong video thứ 2 được quay vào ngày 5.11, Shaver nói với người xem rằng anh chịu trách nhiệm xây dựng một tính năng không tồn tại trên Twitter. Sau video thứ nhất, Twitter đã gửi mail cho anh bao gồm một meme khác với dòng chữ: “Có người nói với tôi … Hãy ngừng lại”. “Có vẻ công ty đã thấy bài đăng và muốn tôi ngưng chia sẻ điều này chăng?”, anh nói.

Trong video thứ 3 được quay vào ngày 8.11, Shaver nói rằng anh ấy đang được mời trở lại làm việc (trên thực tế, một số nhân viên Twitter đã được mời về lại) cùng một meme hài hước khác với dòng chữ: “Đừng đi, hãy trở về”.

n

Shaver nói rằng trong số phần lớn những người tin rằng video là sự thật, khoảng 25% người bình luận đã đăng những thông điệp tử tế, anh cho biết các nhà tuyển dụng công nghệ đã liên hệ và một số người đã gắn thẻ anh ấy trong video của các luật sư quan tâm đến vụ kiện tập thể. Còn lại, 85% người bình luận là tiêu cực.

Tiktok được cai trị bởi một thuật toán bí ẩn, thường xuyên cho người dùng xem video từ những người lạ mà họ không theo dõi. Shaver cho biết anh đã có khoảng 100.000 người theo dõi khi đăng đoạn video. Trong số 14 triệu lượt xem video “meme” Musk của anh, nhiều người có thể lần đầu tiên tương tác với nội dung của Shaver. “ Tôi nghĩ nhiều người trong số họ đã không kiểm tra qua hồ sơ của tôi, nơi chứa đầy những tác phẩm chế giễu hài hước khác nên họ mới tin video là thật”, anh chia sẻ.

“Tôi không tin rằng người xem quá khó để phân biệt đâu là thật nếu họ cố gắng tìm hiểu một chút. Thật điên rồ khi nhiều người nghĩ rằng chúng là thật, và bao nhiêu người nữa muốn chúng là thật để họ có người ghét (tôi hoặc Elon Musk)”, anh nói.

Đây không phải là lần đầu tiên một TikTok trào phúng nổi tiếng và đánh lừa nhiều người. Vào tháng 9, một thanh niên 22 tuổi đã thuyết phục hàng triệu người rằng anh ta thực sự là người máy AI, video đón nhận 25,5 triệu lượt xem trên Tiktok. Hay một TikToker khác chia sẻ một con ếch phóng to bằng Photoshop đã khiến hàng triệu người xem bối rối vào đầu tháng 10 vừa qua.

Từ những câu chuyện này, mọi người khuyên nhau hãy giữ “cái đầu lạnh” khi “dung nạp” thông tin trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là từ các TikToker. Hãy là người đọc hiểu biết, đừng bị “dắt mũi” bởi những tin tức vô lý, không đúng sự thật.